ประวัติศิลปินระดับโลก Hajime Sorayama

ประวัติศิลปินระดับโลก_sorayama

ประวัติศิลปินระดับโลก Hajime Sorayama (ฮาจิเมะ โซรายามะ)

ประวัติศิลปินระดับโลก ฮาจิเมะ โซรายามะ (Hajime Sorayama) ศิลปินชาวญี่ปุ่น เกิดเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1947 ที่เมืองอิมาบาริ จังหวัดเอฮิเมะ ประเทศญี่ปุ่น เขาเป็นที่รู้จักจากผลงานภาพวาดหุ่นยนต์สาวสุดเซ็กซี่ที่มีชื่อว่า “Sexy Robot” ซึ่งผสมผสานระหว่างความลุ่มหลงในเรือนร่างอันวาบหวามยั่วยวนของสตรีเพศเข้ากับร่างจักรกลโลหะอันเย็นเยียบมันวาว กลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวและสร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการศิลปะและแฟชั่นทั่วโลก

โซรายามะเริ่มวาดภาพตั้งแต่เด็ก โดยได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานของศิลปินชาวตะวันตก เช่น อัลเบรชต์ ดือเรอร์, เลโอนาร์โด ดา วินชี และออสการ์ ไวลด์ เมื่อเขาเรียนจบจากมหาวิทยาลัยศิลปะโอซาก้าในปี ค.ศ. 1971 เขาได้เข้าทำงานในบริษัทเอเจนซีโฆษณาแห่งหนึ่ง ซึ่งเขาได้มีโอกาสทำงานกับศิลปินและช่างภาพชื่อดังมากมาย

ในปี ค.ศ. 1978 โซรายามะได้ออกแบบและวาดภาพคาแร็กเตอร์หุ่นยนต์ที่มีต้นแบบมาจากหุ่นยนต์ C-3PO ในภาพยนตร์เรื่อง “Star Wars” ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นผลงานชิ้นสำคัญที่ทำให้เขาค้นพบสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขา

ในปี ค.ศ. 1983 โซรายามะได้ตีพิมพ์ผลงานรวมภาพวาดอีโรติกไซบอร์กสาวของเขาในชื่อ “Sexy Robot” ซึ่งกลายเป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามและทำให้โซรายามะกลายเป็นศิลปินชื่อดังระดับโลก

ผลงานของโซรายามะได้รับการจัดแสดงในนิทรรศการศิลปะชั้นนำทั่วโลก เช่น พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ (MoMA) ในนิวยอร์ก พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย (MOCA) ในลอสแองเจลิส และพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย (MCA) ในโตเกียว

โซรายามะยังได้รับรางวัลมากมายจากผลงานของเขา เช่น รางวัลฮาจิเมะสึสึกะ (Hajimetsu Prize) ในปี ค.ศ. 1981 และรางวัลอะคาเดมี่อวอร์ด (Academy Award) ในปี ค.ศ. 2018

นอกจากผลงานภาพวาดแล้ว โซรายามะยังทำงานในด้านอื่นๆ เช่น การออกแบบผลิตภัณฑ์ แฟชั่น และภาพยนตร์ ในปี ค.ศ. 1999 เขาเป็นผู้ออกแบบต้นแบบของ “Aibo” หุ่นยนต์สุนัขสมองกลอันโด่งดังของ Sony ซึ่งได้รับการจัดแสดงในคอลเล็กชั่นถาวรของพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ (MoMA)

โซรายามะยังคงสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างต่อเนื่อง โดยเขายังคงมุ่งมั่นที่จะสำรวจและนำเสนอแนวคิดใหม่ๆ เกี่ยวกับความงาม ความลุ่มหลง และเทคโนโลยี

ผลงานของโซรายามะสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองอันเฉียบแหลมของศิลปินที่มีต่อโลกแห่งอนาคต ผลงานของเขาเต็มไปด้วยความงดงาม ความเซ็กซี่ และจินตนาการ ซึ่งสามารถดึงดูดผู้ชมจากทั่วโลก

ผลงานที่มีชื่อเสียงของฮาจิเมะ โซรายามะ

Sexy Robot เป็นซีรีส์ภาพวาดหุ่นยนต์สาวสุดเซ็กซี่ที่ผสมผสานระหว่างความลุ่มหลงในเรือนร่างอันวาบหวามยั่วยวนของสตรีเพศเข้ากับร่างจักรกลโลหะอันเย็นเยียบมันวาว กลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวและสร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการศิลปะและแฟชั่นทั่วโลก

Cyborg T-Rex เป็นภาพวาดไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์ที่มีร่างกายเป็นโลหะจักรกลมันวาว ผลงานชิ้นนี้สะท้อนให้เห็นถึงจินตนาการอันสร้างสรรค์ของโซรายามะในการผสมผสานระหว่างอดีตและอนาคต

Aibo เป็นผลงานการออกแบบหุ่นยนต์สุนัขสมองกลที่โซรายามะเป็นผู้ออกแบบให้กับ Sony ในปี ค.ศ. 1999 หุ่นยนต์ตัวนี้ได้รับการจัดแสดงในคอลเล็กชั่นถาวรของพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ (MoMA)

ผลงานของ โซรายามะ ยังได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมป๊อปและการ์ตูนญี่ปุ่น โดยเขามักใช้เทคนิคการถ่ายภาพแบบซูเปอร์เรียลลิสม์เพื่อสร้างความสมจริงให้กับผลงานของเขา ผลงานของ โซรายามะ จึงเต็มไปด้วยความงดงาม ความเซ็กซี่ และจินตนาการซึ่งสามารถดึงดูดผู้ชมจากทั่วโลก

ฮาจิเมะ โซรายามะ เคยร่วมงานกับใครบ้าง


Hajime Sorayama เคยร่วมงานกับบุคคลและองค์กรมากมายทั้งในประเทศญี่ปุ่นและต่างประเทศ ผลงานของเขาได้รับการนำไปใช้ในด้านต่างๆ เช่น ศิลปะ แฟชั่น ดนตรี ภาพยนตร์ และผลิตภัณฑ์

ผลงานของโซรายามะเคยถูกนำไปใช้ในแฟชั่นโชว์ของแบรนด์ดังมากมาย เช่น Dior, Chanel, และ Louis Vuitton เขายังเคยทำงานร่วมกับศิลปินชื่อดัง เช่น Jeff Koons และ Damien Hirst

นอกจากนี้ ผลงานของโซรายามะยังถูกนำไปใช้ในด้านอื่นๆ เช่น ดนตรี ภาพยนตร์ และผลิตภัณฑ์ เขาเคยออกแบบปกอัลบั้มให้กับศิลปินชื่อดัง เช่น Lady Gaga และ Kanye West นอกจากนี้ เขายังเคยออกแบบหุ่นยนต์สุนัขสมองกล Aibo ให้กับ Sony ซึ่งได้รับการจัดแสดงในคอลเล็กชั่นถาวรของพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ (MoMA)

รายชื่อบุคคลและองค์กรที่ Hajime Sorayama เคยร่วมงานด้วย

 • ศิลปิน: Jeff Koons, Damien Hirst, Lady Gaga, Kanye West, และอีกมากมาย
 • แบรนด์แฟชั่น: Dior, Chanel, Louis Vuitton, และอีกมากมาย
 • บริษัทเทคโนโลยี: Sony
 • องค์กรอื่นๆ: พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ (MoMA), พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย (MOCA), และอีกมากมาย

ผลงานของ Hajime Sorayama สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองอันเฉียบแหลมของศิลปินที่มีต่อโลกแห่งอนาคต ผลงานของเขาเต็มไปด้วยความงดงาม ความเซ็กซี่ และจินตนาการ ซึ่งสามารถดึงดูดผู้ชมจากทั่วโลก

Hajime Sorayama เคยร่วมงานกับวงการแฟชั่นหลายรูปแบบ

ได้ครับ Hajime Sorayama เคยร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นมากมาย ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและต่างประเทศ ผลงานของเขาได้รับการนำไปใช้ในด้านต่างๆ เช่น ศิลปะ แฟชั่น ดนตรี ภาพยนตร์ และผลิตภัณฑ์

ผลงานของโซรายามะเคยถูกนำไปใช้ในแฟชั่นโชว์ของแบรนด์ดังมากมาย เช่น Dior, Chanel, และ Louis Vuitton เขายังเคยทำงานร่วมกับศิลปินชื่อดัง เช่น Jeff Koons และ Damien Hirst

นอกจากนี้ ผลงานของโซรายามะยังถูกนำไปใช้ในด้านอื่นๆ เช่น ดนตรี ภาพยนตร์ และผลิตภัณฑ์ เขาเคยออกแบบปกอัลบั้มให้กับศิลปินชื่อดัง เช่น Lady Gaga และ Kanye West นอกจากนี้ เขายังเคยออกแบบหุ่นยนต์สุนัขสมองกล Aibo ให้กับ Sony ซึ่งได้รับการจัดแสดงในคอลเล็กชั่นถาวรของพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ (MoMA)

ผลงานของ Hajime Sorayama สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองอันเฉียบแหลมของศิลปินที่มีต่อโลกแห่งอนาคต ผลงานของเขาเต็มไปด้วยความงดงาม ความเซ็กซี่ และจินตนาการ ซึ่งสามารถดึงดูดผู้ชมจากทั่วโลก

ตัวอย่างผลงานของ Hajime Sorayama ที่นำไปใช้ในแฟชั่น ได้แก่

ปี ค.ศ. 2017: แบรนด์แฟชั่น Dior ได้ร่วมงานกับ Hajime Sorayama ในการสร้างสรรค์คอลเลกชั่นเสื้อผ้าบุรุษฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว คอลเลกชั่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานภาพวาดหุ่นยนต์สาวสุดเซ็กซี่ของโซรายามะ

ปี ค.ศ. 2018: แบรนด์แฟชั่น Chanel ได้ร่วมงานกับ Hajime Sorayama ในการสร้างสรรค์แคมเปญโฆษณาสำหรับน้ำหอมรุ่น No.5 แคมเปญโฆษณานี้นำเสนอภาพถ่ายนางแบบสาวสุดเซ็กซี่ในชุดสูท Chanel ที่ถูกปกคลุมด้วยลวดลายของโซรายามะ

ปี ค.ศ. 2020: แบรนด์แฟชั่น Louis Vuitton ได้ร่วมงานกับ Hajime Sorayama ในการสร้างสรรค์คอลเลกชั่นเสื้อผ้าบุรุษฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน คอลเลกชั่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานภาพวาดไดโนเสาร์ของโซรายามะ

ผลงานของ Hajime Sorayama ได้ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับวงการแฟชั่น ผลงานของเขาแสดงให้เห็นว่าศิลปะสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับแฟชั่นได้อย่างสร้างสรรค์และน่าสนใจ

ผลงานศิลปะล่าชิ้นสุดของ Hajime Sorayama

ผลงานศิลปะล่าสุดของ Hajime Sorayama ได้แก่

 • “SORAYAMA Space Park by AMKK” นิทรรศการประติมากรรมขนาดยักษ์ที่เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย ณ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2565 นิทรรศการนี้นำเสนอผลงานประติมากรรมไดโนเสาร์อะลูมิเนียมขนาดมหึมา 3.74 เมตร ท่ามกลางบรรยากาศจำลองของพื้นผิวดวงจันทร์ รวมถึงผลงานประติมากรรมทีเรกซ์ขนาดย่อม 5 ตัว ท่ามกลางภูมิทัศน์ที่แตกต่างกัน 5 แบบ
 • “Metaverse” คอลเลกชันภาพถ่ายดิจิทัลที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2565 คอลเลกชันนี้นำเสนอภาพถ่ายหุ่นยนต์สาวสุดเซ็กซี่ที่เคลื่อนไหวได้อย่างสมจริงในสภาพแวดล้อมเสมือนจริง
 • “Aibo” ผลงานการออกแบบหุ่นยนต์สุนัขสมองกลที่โซรายามะเป็นผู้ออกแบบให้กับ Sony ในปี ค.ศ. 1999 ได้รับการอัปเดตใหม่ด้วยเทคโนโลยีล่าสุด เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2565

นอกจากนี้ โซรายามะยังกำลังทำงานในโปรเจกต์ใหม่ๆ อีกหลายโครงการ ซึ่งจะเปิดตัวในปี พ.ศ. 2566 เป็นต้นไป

ผลงานศิลปะล่าสุดของ Hajime Sorayama ยังคงสะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์และสไตล์อันโดดเด่นของเขา ผลงานของเขายังคงได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมป๊อปและการ์ตูนญี่ปุ่น โดยเขามักใช้เทคนิคการถ่ายภาพแบบซูเปอร์เรียลลิสม์เพื่อสร้างความสมจริงให้กับผลงานของเขา ผลงานของโซรายามะจึงเต็มไปด้วยความงดงาม ความเซ็กซี่ และจินตนาการ ซึ่งสามารถดึงดูดผู้ชมจากทั่วโลก

ช่องทางการติดตามผลงาน Hajime Sorayama

ช่องทางการติดตามผลงานของ Hajime Sorayama มีดังนี้

 • เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ: เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Hajime Sorayama มีข้อมูลเกี่ยวกับผลงานของเขา รวมถึงประวัติส่วนตัว นิทรรศการ และสินค้าต่างๆ
 • โซเชียลมีเดีย: Hajime Sorayama มีบัญชีโซเชียลมีเดียหลายบัญชี ซึ่งเขามักใช้เพื่ออัปเดตผลงานและกิจกรรมต่างๆ ของเขา
 • เว็บไซต์ข่าวและนิตยสารศิลปะ: เว็บไซต์ข่าวและนิตยสารศิลปะมักมีการรายงานเกี่ยวกับผลงานของ Hajime Sorayama
 • พิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่: ผลงานของ Hajime Sorayama ได้รับการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่ทั่วโลก

ช่องทางการติดตามผลงานของ Hajime Sorayama ในประเทศไทย

 • เว็บไซต์ Art of Daily: เว็บไซต์ Art of Daily มีบทความเกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรมมากมาย รวมถึงบทความเกี่ยวกับผลงานของ Hajime Sorayama
 • เพจ Facebook “Art of Daily”: เพจ Facebook “Art of Daily” มีการอัปเดตเกี่ยวกับผลงานศิลปะใหม่ๆ อยู่เสมอ รวมถึงผลงานของ Hajime Sorayama
 • นิตยสาร Art Scene Thailand: นิตยสาร Art Scene Thailand มีการรายงานเกี่ยวกับผลงานศิลปะในประเทศไทยและทั่วโลก รวมถึงผลงานของ Hajime Sorayama

ประวัติศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ :: Most Famous Artists