ประวัติศิลปินระดับโลก Brian Donelly

ประวัติศิลปินระดับโลก

ประวัติศิลปินระดับโลก Brian Donnelly (ไบรอัน ดอนเนลลี)

ประวัติศิลปินระดับโลก ไบรอัน ดอนเนลลี (Brian Donnelly) เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ปี1974 ที่เมืองเจอร์ซีซิตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาเป็นที่รู้จักในนาม “คอวส์” (KAWS) ซึ่งเป็นศิลปินและนักออกแบบชาวอเมริกัน ผลงานของเขามักใช้ตัวละครและลวดลายที่เป็นรูปเป็นร่างซ้ำแล้วซ้ำเล่า บางส่วนย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นของอาชีพของเขาในช่วงทศวรรษ 1990 โดยเริ่มแรกวาดในรูปแบบ 2 มิติ และต่อมากลายเป็นสามมิติ ตัวละครบางตัวของเขาเป็นผลงานของเขาเอง เช่น “Companion” ซึ่งเป็นตัวละครที่มีหัวกะโหลกและตาทั้งสองข้างถูกปิดทับด้วยสัญลักษณ์ XX

ดอนเนลลีเริ่มสนใจศิลปะตั้งแต่เด็ก เขาชอบวาดภาพการ์ตูนลงในสมุดเรียนและหนังสือเรียนเป็นงานอดิเรก จนกระทั่งครูประจำชั้นสมัยเกรด 5 เคยคุยกับแม่ของเขาว่าบางทีเขาอาจจะเหมาะกับการเรียนด้านศิลปะมากกว่าก็ได้ แต่ดอนเนลลีในวัยประถมนั้นยังไม่เคยคิดที่จะยึดศิลปะเป็นอาชีพเลย

หลังจากจบการศึกษาระดับมัธยมปลาย ดอนเนลลีได้เข้าเรียนที่ School of Visual Arts ในนิวยอร์กซิตี้ เขาเรียนจบหลักสูตรการออกแบบกราฟิกในปี 1997

หลังจากเรียนจบ ดอนเนลลีได้ทำงานเป็นนักวาดภาพแบ็กกราวด์ให้กับการ์ตูนของดิสนีย์ เช่น 101 Dalmatians, Daria and Doug และยังเป็นศิลปินกราฟฟิตี้ไปด้วย โดยใช้ตัวอักษร KAWS เป็นแท็กประจำตัว เพราะชอบการเรียงตัวของตัวอักษรทั้งสี่นี้

ในปี 1999 ดอนเนลลีได้สร้างตัวละคร “Companion” ขึ้นมาเป็นครั้งแรก โดยเริ่มจากการพ่นกราฟฟิตีบนกำแพงและป้ายโฆษณาตามท้องถนนในนิวยอร์กซิตี้ ต่อมาเขาได้ผลิตตุ๊กตา Companion ออกมาขาย ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก

ในปี 2002 ดอนเนลลีได้ก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้าสตรีทแวร์และของเล่นสะสมชื่อ “OriginalFake” ร่วมกับ Nigo ผู้ก่อตั้งแบรนด์ A Bathing Ape

ในปี 2005 ดอนเนลลีได้จัดแสดงผลงานเดี่ยวครั้งแรกที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย Mori Art Museum ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ในปี 2008 ดอนเนลลีได้ออกแบบปกอัลบั้ม 808s & Heartbreak ของคานเย เวสต์

ในปี 2012 ดอนเนลลีได้จัดแสดงผลงานเดี่ยวที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย Whitney Museum of American Art ในนิวยอร์กซิตี้

ในปี 2016 ดอนเนลลีได้จัดแสดงผลงานเดี่ยวที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย Tate Modern ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ในปี 2019 ดอนเนลลีได้จัดแสดงผลงานเดี่ยวที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย Centre Pompidou ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ผลงานของคอวส์ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมป๊อป การ์ตูน และกราฟฟิตี้ ผลงานของเขามักสะท้อนให้เห็นถึงประเด็นต่างๆ เช่น ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับวัตถุ ความอิ่มเอมใจและความว่างเปล่า และความซับซ้อนของชีวิต

ผลงานของคอวส์ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักสะสมงานศิลปะและแฟนๆ ของเขา ผลงานของเขามักมีราคาสูงและมักถูกนำไปประมูลในราคาสูงถึงหลายล้านดอลลาร์

ดอนเนลลีแต่งงานกับจูเลีย เจียง มีลูกชายชื่อซันนี่ ดอนเนลลี

ผลงานศิลปะชื่อดังของ Brian Donnelly

ผลงานศิลปะชื่อดังของ Brian Donnelly (ไบรอัน ดอนเนลลี) ได้แก่

Companion เป็นตัวละครที่มีหัวกะโหลกและตาทั้งสองข้างถูกปิดทับด้วยสัญลักษณ์ XX เป็นตัวละครที่โด่งดังที่สุดของ KAWS ปรากฏในผลงานของเขามากมายในรูปแบบต่างๆ เช่น ตุ๊กตา ประติมากรรม กราฟฟิตี และภาพวาด

BFF เป็นอีกตัวละครที่ได้รับความนิยมของ KAWS เป็นตัวละครที่มีหัวเป็นลูกบอลและตาทั้งสองข้างเป็นสัญลักษณ์ XX ตัวละครนี้มักปรากฏคู่กับ Companion

Bendy เป็นตัวละครที่มีรูปร่างเหมือนงูหรือสเปิร์ม มีจุดเด่นตรงที่ใช้สัญลักษณ์ XX เป็นดวงตา ตัวละครนี้มักปรากฏในผลงานของ KAWS ในรูปแบบต่างๆ เช่น กราฟฟิตีและภาพวาด

KAWS Companion & BFF Seated เป็นประติมากรรมขนาด 10 ฟุต ประกอบด้วย Companion และ BFF นั่งเคียงข้างกัน ประติมากรรมนี้ตั้งอยู่ที่ 1 Rockefeller Plaza ในนิวยอร์กซิตี้

KAWS Holiday เป็นผลงานศิลปะที่ KAWS สร้างสรรค์ขึ้นสำหรับเทศกาลคริสต์มาส ผลงานชิ้นนี้มักเป็นรูปปั้นขนาดยักษ์ของตัวละคร KAWS ในรูปแบบต่างๆ เช่น Companion และ BFF

ผลงานของ KAWS ได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์และนักสะสมทั่วโลก ผลงานของเขามักสะท้อนให้เห็นถึงประเด็นต่างๆ เช่น ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับวัตถุ ความอิ่มเอมใจและความว่างเปล่า และความซับซ้อนของชีวิต

Brian Donnelly (ไบรอัน ดอนเนลลี) รางวัลความสำเร็จ

Brian Donnelly ได้รับรางวัลความสำเร็จมากมายจากผลงานศิลปะของเขา รางวัลบางส่วน ได้แก่

 • รางวัลเกียรติคุณจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย Whitney Museum of American Art ในปี 2012
 • รางวัลเกียรติคุณจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย Tate Modern ในปี 2016
 • รางวัลศิลปินแห่งปีจากนิตยสาร ArtReview ในปี 2017
 • รางวัลศิลปินแห่งปีจากนิตยสาร The Art Newspaper ในปี 2019

นอกจากนี้ ผลงานของ Donnelly ยังได้รับการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่ชั้นนำทั่วโลก เช่น พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย Whitney Museum of American Art ในนิวยอร์กซิตี้ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย Tate Modern ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย Centre Pompidou ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ผลงานของ Donnelly ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักสะสมงานศิลปะและแฟนๆ ของเขา ผลงานของเขามักมีราคาสูงและมักถูกนำไปประมูลในราคาสูงถึงหลายล้านดอลลาร์

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างผลงานของ Donnelly ที่ประสบความสำเร็จ

 • ผลงานศิลปะ “KAWS Companion & BFF Seated” ประติมากรรมขนาด 10 ฟุต ประกอบด้วย Companion และ BFF นั่งเคียงข้างกัน ประติมากรรมนี้ตั้งอยู่ที่ 1 Rockefeller Plaza ในนิวยอร์กซิตี้ ผลงานชิ้นนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากและกลายเป็นหนึ่งในผลงานศิลปะที่มีชื่อเสียงที่สุดของ Donnelly
 • ผลงานศิลปะ “KAWS Holiday” เป็นผลงานศิลปะที่ KAWS สร้างสรรค์ขึ้นสำหรับเทศกาลคริสต์มาส ผลงานชิ้นนี้มักเป็นรูปปั้นขนาดยักษ์ของตัวละคร KAWS ในรูปแบบต่างๆ เช่น Companion และ BFF ผลงานชิ้นนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากและกลายเป็นหนึ่งในผลงานศิลปะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของ Donnelly
 • ผลงานศิลปะ “KAWS Companion” เป็นตัวละครที่มีหัวกะโหลกและตาทั้งสองข้างถูกปิดทับด้วยสัญลักษณ์ XX เป็นตัวละครที่โด่งดังที่สุดของ KAWS ผลงานชิ้นนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากและกลายเป็นหนึ่งในตัวละครที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในวัฒนธรรมป๊อป

Brian Donnelly เคยร่วมงานกับใครบ้าง

Brian Donnelly เคยร่วมงานกับศิลปินและแบรนด์ต่างๆ มากมาย

ศิลปิน

 • Jeff Koons ศิลปินป๊อปอาร์ตชาวอเมริกัน
 • Takashi Murakami ศิลปินป๊อปอาร์ตชาวญี่ปุ่น
 • Andrés Serrano ศิลปินแนวทดลองชาวอเมริกัน
 • David Hammons ศิลปินแนวแอ็บสแทรกต์ชาวอเมริกัน
 • Keith Haring ศิลปินกราฟฟิตี้ชาวอเมริกั

แบรนด์

 • Nike แบรนด์รองเท้าและเสื้อผ้ากีฬา
 • Medicom Toy บริษัทผลิตของเล่นญี่ปุ่น
 • Supreme แบรนด์เสื้อผ้าสตรีทแวร์
 • Disney บริษัทสื่อและบันเทิง
 • Hello Kitty ตัวละครการ์ตูนยอดนิยมของญี่ปุ่น

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างผลงานของ Donnelly ที่ร่วมงานกับศิลปินและแบรนด์ต่างๆ

 • ผลงานศิลปะ “KAWS & Jeff Koons: The Figures” เป็นผลงานศิลปะร่วมสมัยที่สร้างสรรค์โดย Donnelly และ Koons ร่วมกัน ผลงานชิ้นนี้ประกอบด้วยตุ๊กตา Companion และ Balloon Dog (Orange) ของ Koons วางซ้อนกัน
 • ผลงานศิลปะ “KAWS x Nike Air Jordan IV” เป็นรองเท้าผ้าใบรุ่นพิเศษที่สร้างสรรค์โดย Donnelly และ Nike รองเท้าผ้าใบรุ่นนี้ตกแต่งด้วยลายเส้นและสัญลักษณ์ของ KAWS
 • ผลงานศิลปะ “KAWS x Medicom Toy: Companion Bearbrick” เป็นตุ๊กตา Bearbrick รุ่นพิเศษที่สร้างสรรค์โดย Donnelly และ Medicom Toy ตุ๊กตารุ่นนี้ตกแต่งด้วยลายเส้นและสัญลักษณ์ของ KAWS
 • ผลงานศิลปะ “KAWS x Supreme: KAWS Companion” เป็นตุ๊กตา Companion รุ่นพิเศษที่สร้างสรรค์โดย Donnelly และ Supreme ตุ๊กตารุ่นนี้ตกแต่งด้วยลายเส้นและสัญลักษณ์ของ Supreme
 • ผลงานศิลปะ “KAWS x Hello Kitty” เป็นตุ๊กตา Hello Kitty รุ่นพิเศษที่สร้างสรรค์โดย Donnelly และ Hello Kitty ตุ๊กตารุ่นนี้ตกแต่งด้วยลายเส้นและสัญลักษณ์ของ KAWS

ผลงานของ Donnelly ที่ร่วมงานกับศิลปินและแบรนด์ต่างๆ มักประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมอย่างมาก

Brian Donnelly เคยร่วมแฟชั่นไหม

Brian Donnelly เคยร่วมแฟชั่นมาหลายครั้ง ผลงานของเขามักผสมผสานระหว่างศิลปะและแฟชั่น ผลงานของเขามักใช้ตัวละครและลวดลายที่เป็นที่รู้จักของเขา เช่น Companion และ BFF มาใช้ในเสื้อผ้า รองเท้า และเครื่องประดับ

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างผลงานของ Donnelly ที่เกี่ยวข้องกับแฟชั่น

 • แบรนด์เสื้อผ้าสตรีทแวร์และของเล่นสะสมชื่อ “OriginalFake” ก่อตั้งโดย Donnelly ร่วมกับ Nigo ผู้ก่อตั้งแบรนด์ A Bathing Ape
 • รองเท้าผ้าใบรุ่นพิเศษที่สร้างสรรค์โดย Donnelly และ Nike เช่น KAWS x Nike Air Jordan IV, KAWS x Nike Air Force 1 และ KAWS x Nike Air Presto
 • ตุ๊กตา Bearbrick รุ่นพิเศษที่สร้างสรรค์โดย Donnelly และ Medicom Toy เช่น KAWS x Medicom Toy: Companion Bearbrick และ KAWS x Medicom Toy: BFF Bearbrick
 • เสื้อผ้าและเครื่องประดับจากแบรนด์ต่างๆ เช่น Dior, Supreme และ Comme des Garçons

ผลงานของ Donnelly ที่เกี่ยวข้องกับแฟชั่นมักประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมอย่างมาก ผลงานของเขามักถูกนำมาสวมใส่โดยคนดังและแฟชั่นนิสต้าทั่วโลก

นอกจากนี้ Donnelly ยังเคยจัดแสดงผลงานศิลปะของเขาในพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่ที่เกี่ยวข้องกับแฟชั่น เช่น พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย Metropolitan Museum of Art ในนิวยอร์กซิตี้ และพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย Museum of Contemporary Art, Los Angeles ในลอสแองเจลิส

ผลงานของ Donnelly แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างศิลปะและแฟชั่น ผลงานของเขาแสดงให้เห็นว่าศิลปะสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับแฟชั่นได้อย่างสร้างสรรค์และน่าสนใจ

ช่องทางการติดตามผลงาน Brian Donnelly

ช่องทางการติดตามผลงานของ Brian Donnelly มีดังนี้

 • เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ KAWS เว็บไซต์นี้มีข้อมูลเกี่ยวกับผลงานล่าสุดของ KAWS รวมถึงข่าวสารและกิจกรรมต่างๆ
 • บัญชีโซเชียลมีเดียของ KAWS KAWS มีบัญชีโซเชียลมีเดียหลายบัญชี เช่น Instagram, Twitter และ Facebook บัญชีเหล่านี้มักมีการอัปเดตเกี่ยวกับผลงานและกิจกรรมของ KAWS
 • แกลเลอรี่และพิพิธภัณฑ์ ผลงานของ KAWS มักจัดแสดงในแกลเลอรี่และพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก สามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการจัดแสดงผลงานของ KAWS ได้จากเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียของแกลเลอรี่และพิพิธภัณฑ์

ต่อไปนี้เป็นช่องทางการติดตามผลงานของ Brian Donnelly เพิ่มเติม

 • เว็บไซต์ของ OriginalFake OriginalFake เป็นแบรนด์เสื้อผ้าสตรีทแวร์และของเล่นสะสมที่ก่อตั้งโดย KAWS เว็บไซต์นี้มีข้อมูลเกี่ยวกับผลงานล่าสุดของ OriginalFake
 • เว็บไซต์ของ Medicom Toy Medicom Toy เป็นบริษัทผลิตของเล่นญี่ปุ่นที่ร่วมมือกับ KAWS บ่อยครั้ง เว็บไซต์นี้มีข้อมูลเกี่ยวกับผลงานล่าสุดของ Medicom Toy รวมถึงผลงานที่ร่วมมือกับ KAWS
 • เว็บไซต์ของ Nike Nike เป็นแบรนด์รองเท้าและเสื้อผ้ากีฬาที่ร่วมมือกับ KAWS บ่อยครั้ง เว็บไซต์นี้มีข้อมูลเกี่ยวกับผลงานล่าสุดของ Nike รวมถึงผลงานที่ร่วมมือกับ KAWS
ผลงานศิลปะล่าสุดของ Brian Donnelly

ผลงานศิลปะล่าสุดของ Brian Donnelly ชิ้นหนึ่งคือ “KAWS: WHAT PARTY” ซึ่งเป็นนิทรรศการเดี่ยวที่จัดขึ้นที่ Brooklyn Museum ในนิวยอร์กซิตี้ นิทรรศการนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2022 ถึง 25 กันยายน 2022 นิทรรศการนี้แสดงผลงานศิลปะของ Donnelly กว่า 100 ชิ้น ครอบคลุมผลงานในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงงานกราฟฟิตี ประติมากรรม ภาพวาด และของเล่นสะสม

ผลงานศิลปะล่าสุดอีกชิ้นหนึ่งของ Donnelly คือ “SHARE” ซึ่งเป็นประติมากรรมขนาดยักษ์ที่ตั้งอยู่หน้าตึก Rockefeller Center ในนิวยอร์กซิตี้ ประติมากรรมนี้ประกอบด้วย Companion และ BFF นั่งเคียงข้างกัน ประติมากรรมนี้ทำจากทองแดงและสูง 18 ฟุต

นอกจากนี้ Donnelly ยังทำงานร่วมกับแบรนด์ต่างๆ อยู่เสมอ ผลงานศิลปะล่าสุดของเขาที่ร่วมมือกับแบรนด์ต่างๆ ได้แก่

 • รองเท้าผ้าใบรุ่นพิเศษ KAWS x Nike Air Jordan 4 “Holiday 2023”
 • ตุ๊กตา Bearbrick รุ่นพิเศษ KAWS x Medicom Toy: Companion Bearbrick “Holiday 2023”
 • เสื้อผ้าและเครื่องประดับจากแบรนด์ต่างๆ เช่น Dior, Supreme และ Comme des Garçons

ผลงานศิลปะของ Donnelly ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ผลงานของเขามักสะท้อนให้เห็นถึงประเด็นต่างๆ เช่น ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับวัตถุ ความอิ่มเอมใจและความว่างเปล่า และความซับซ้อนของชีวิต

ประวัติศิลปินเพิ่มได้ที่ :: Most Famous Artists