ประวัติศิลปินระดับโลก แอนดี วอร์ฮฮล

ประวัติศิลปินระดับโลก

ประวัติศิลปินระดับโลก แอนดี วอร์ฮฮล (Andy Warhol)

เปิดประวัติเรื่องราวความเป็นมาเป็นไปของ ศิลปินระดับตำนาน แอนดี วอร์ฮอล (Andy Warhol)
เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2471 ที่เมืองพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาเป็นบุตรคนที่สามของครอบครัวผู้อพยพชาวสโลวัก เขามีความสนใจในศิลปะมาตั้งแต่เด็ก และเริ่มวาดรูปตั้งแต่อายุยังน้อย

วอร์ฮอล จบการศึกษาจาก Carnegie Mellon School of Art ในปี พ.ศ. 2492 จากนั้นจึงย้ายไปนิวยอร์กเพื่อเริ่มต้นอาชีพการงานในฐานะนักวาดภาพประกอบโฆษณา เขาประสบความสำเร็จในอาชีพการนี้อย่างรวดเร็ว และเริ่มจัดแสดงผลงานศิลปะของตนเองในทศวรรษ 1950s

ในช่วงทศวรรษ 1960s วอร์ฮอลกลายเป็นหนึ่งในผู้นำของขบวนการศิลปะป็อปอาร์ต เขาใช้สื่อต่างๆ เช่น ภาพพิมพ์ ภาพถ่าย และภาพยนตร์ เพื่อสำรวจวัฒนธรรมสมัยนิยม ผลงานของเขามักสะท้อนให้เห็นถึงวัตถุและสัญลักษณ์ที่พบเห็นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน เช่น กระป๋องซุป ธนบัตร และดาราภาพยนตร์

ผลงานของวอร์ฮอลมักถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นศิลปะเชิงพาณิชย์ อย่างไรก็ตาม เขาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ และยืนยันว่าผลงานของเขาเป็นศิลปะที่แท้จริง เขาเชื่อว่าศิลปะควรสะท้อนให้เห็นถึงความจริงของชีวิต และวัฒนธรรมสมัยนิยมก็เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรา

วอร์ฮอลเสียชีวิตเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2530 จากการลอบสังหารโดยนักสตรีนิยมหัวรุนแรง แวเลอรี โซแลนาส

ผลงานที่มีชื่อเสียงของวอร์ฮอล ได้แก่

ภาพพิมพ์กระป๋องซุปแคมป์เบลล์ (Campbell’s Soup Cans) (1962) ผลงานชิ้นนี้ถือเป็นผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดชิ้นหนึ่งของวอร์ฮอล ภาพนี้ประกอบด้วยภาพพิมพ์ซ้ำของกระป๋องซุปแคมป์เบลล์ 32 กระป๋อง เรียงรายกันบนพื้นหลังสีขาว ภาพนี้สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมบริโภคนิยมของอเมริกา

ภาพพิมพ์ Marilyn Diptych (1962) ผลงานชิ้นนี้ประกอบด้วยภาพพิมพ์ซ้ำของใบหน้ามาริลีน มอนโร ดาราภาพยนตร์ชื่อดัง สองภาพ ภาพหนึ่งเป็นภาพสีและภาพหนึ่งเป็นภาพขาวดำ ภาพนี้สะท้อนให้เห็นถึงความตายและความไม่ยั่งยืนของชื่อเสียง

กิจกรรมมัลติมีเดีย Exploding Plastic Inevitable (1966–67) กิจกรรมนี้ประกอบด้วยการแสดงดนตรี ภาพยนตร์ และการแสดงแสงสี กิจกรรมนี้สะท้อนให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมของวอร์ฮอล

ภาพยนตร์ Empire (1964) ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพนิ่งของตึกเอ็มไพร์สเตต รัฐนิวยอร์ก เป็นเวลา 8 ชั่วโมง ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงพลังและความมั่นคงของวัฒนธรรมสมัยนิยม

ภาพยนตร์ Chelsea Girls (1966) ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นสารคดีเกี่ยวกับชีวิตของกลุ่มคนหนุ่มสาวที่อาศัยอยู่ในโรงแรมเชลซี รัฐนิวยอร์ก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตและวัฒนธรรมของวัยรุ่นในยุค 1960s

แอนดี วอร์ฮอล เคยร่วมงานกับใครบ้าง


แอนดี วอร์ฮอล เคยร่วมงานกับศิลปินและบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมาย ทั้งในวงการศิลปะและวงการบันเทิง ดังนี้

 • ศิลปินป็อปอาร์ต เช่น คลาส โอลเดนเบิร์ก (Claes Oldenburg), โรเบิร์ต โรเชนเบิร์ก (Robert Rauschenberg), และ เจมส์ โรชิ (James Rosenquist)
 • นักดนตรี เช่น เทย์เลอร์ มอร์ริสัน (The Velvet Underground), อีไลจาห์ วูด (Eli Wallach), และ จิม โมริสัน (Jim Morrison)
 • นักแสดง เช่น มาริลีน มอนโร (Marilyn Monroe), ลิลี ทอมลิน (Lily Tomlin), และ เจน ฟอนด้า (Jane Fonda)
 • นักธุรกิจ เช่น โรเบิร์ต มอส (Robert Mapplethorpe) และ อิฟ เบอร์นฮาร์ด (Yves Bernhard)

วอร์ฮอลมักทำงานร่วมกับศิลปินและบุคคลที่มีชื่อเสียงเหล่านี้ในหลากหลายรูปแบบ เช่น การทำงานร่วมกัน (collaboration) การสนับสนุน (patronage) และการใช้ผลงานของพวกเขาในผลงานศิลปะของเขาเอง

ตัวอย่างผลงานที่วอร์ฮอลเคยร่วมงานกับศิลปินและบุคคลที่มีชื่อเสียง ได้แก่:

 • ภาพพิมพ์ Marilyn Diptych (1962) วอร์ฮอลร่วมมือกับช่างภาพ ฟิล ฟาลา (Phil Fella) เพื่อถ่ายภาพมาริลีน มอนโร ซึ่งวอร์ฮอลนำมาใช้ในการสร้างภาพพิมพ์สองภาพ
 • ภาพยนตร์ Chelsea Girls (1966) วอร์ฮอลได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ของ วินเซนต์ มิลเลอร์ (Vincente Minnelli) และ จอร์จ คูโคร (George Cukor) ในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้
 • กิจกรรมมัลติมีเดีย Exploding Plastic Inevitable (1966–67) วอร์ฮอลร่วมมือกับวงดนตรี เทย์เลอร์ มอร์ริสัน (The Velvet Underground) เพื่อสร้างสรรค์การแสดงมัลติมีเดียที่รวมเอาดนตรี ภาพยนตร์ และการแสดงแสงสี

วอร์ฮอล เป็นศิลปินที่ให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกัน เขาเชื่อว่าการทำงานร่วมกันเป็นวิธีที่ดีในการแลกเปลี่ยนความคิดและแรงบันดาลใจ ผลงานของเขาจึงสะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลจากศิลปินและบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมายที่เขาเคยร่วมงานด้วย

แอนดี วอร์ฮอล เคยร่วมงานกับวงการแฟชั่นในหลายรูปแบบ

 • การออกแบบเสื้อผ้า วอร์ฮอลเคยออกแบบเสื้อผ้าและเครื่องประดับ เช่น เสื้อยืด เสื้อเชิ้ต รองเท้า และกระเป๋า โดยใช้ภาพพิมพ์ลายซิลค์สกรีนของเขาเอง เช่น กระป๋องซุปแคมป์เบลล์ ธนบัตร และภาพของดาราภาพยนตร์
 • การถ่ายภาพแฟชั่น วอร์ฮอลเคยถ่ายภาพแฟชั่นให้กับนิตยสารและแบรนด์ต่างๆ เช่น Vogue, Harper’s Bazaar, และ Yves Saint Laurent
 • การจัดแสดงแฟชั่น วอร์ฮอลเคยจัดแสดงแฟชั่นโชว์และงานแฟชั่นอื่นๆ เช่น Warhol Superstars (1965) ซึ่งเป็นงานแฟชั่นโชว์ที่นำเสนอผลงานของแฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังในยุคนั้น เช่น Halston และ Ossie Clark


ได้ครับ แอนดี วอร์ฮอล เคยร่วมงานกับวงการแฟชั่นในหลายรูปแบบ ดังนี้

 • การออกแบบเสื้อผ้า วอร์ฮอลเคยออกแบบเสื้อผ้าและเครื่องประดับ เช่น เสื้อยืด เสื้อเชิ้ต รองเท้า และกระเป๋า โดยใช้ภาพพิมพ์ลายซิลค์สกรีนของเขาเอง เช่น กระป๋องซุปแคมป์เบลล์ ธนบัตร และภาพของดาราภาพยนตร์
 • การถ่ายภาพแฟชั่น วอร์ฮอลเคยถ่ายภาพแฟชั่นให้กับนิตยสารและแบรนด์ต่างๆ เช่น Vogue, Harper’s Bazaar, และ Yves Saint Laurent
 • การจัดแสดงแฟชั่น วอร์ฮอลเคยจัดแสดงแฟชั่นโชว์และงานแฟชั่นอื่นๆ เช่น Warhol Superstars (1965) ซึ่งเป็นงานแฟชั่นโชว์ที่นำเสนอผลงานของแฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังในยุคนั้น เช่น Halston และ Ossie Clark

วอร์ฮอลเชื่อว่าแฟชั่นเป็นศิลปะรูปแบบหนึ่ง เขาจึงใช้แฟชั่นเป็นสื่อในการสำรวจวัฒนธรรมสมัยนิยมและความคิดสร้างสรรค์ของเขา ผลงานแฟชั่นของวอร์ฮอลมักสะท้อนให้เห็นถึงวัตถุและสัญลักษณ์ที่พบเห็นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน เช่น กระป๋องซุป ธนบัตร และภาพของดาราภาพยนตร์

ผลงานแฟชั่นของวอร์ฮอลมีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่นอย่างมาก เขาเป็นผู้บุกเบิกการใช้ภาพพิมพ์ลายซิลค์สกรีนในการออกแบบเสื้อผ้าและเครื่องประดับ และเขายังเป็นคนแรกที่นำดาราภาพยนตร์มาสู่วงการแฟชั่น

ตัวอย่างผลงานแฟชั่นของแอนดี้ วอร์ฮอล ได้แก่

 • ชุดเดรสลายพิมพ์กระป๋องซุปแคมป์เบลล์ (1965)
 • เสื้อยืดลายพิมพ์ Marilyn Monroe (1967)
 • กระเป๋าลายพิมพ์ Campbell’s Soup Cans (1969)
 • รองเท้าลายพิมพ์ Marilyn Monroe (1970)
 • ภาพถ่ายแฟชั่นของ Yves Saint Laurent (1968)
 • แฟชั่นโชว์ Warhol Superstars (1965)

วอร์ฮอลเป็นศิลปินที่ทรงอิทธิพลต่อวงการแฟชั่น เขาเป็นผู้บุกเบิกการใช้ภาพพิมพ์ลายซิลค์สกรีนในการออกแบบเสื้อผ้าและเครื่องประดับ และเขายังเป็นคนแรกที่นำดาราภาพยนตร์มาสู่วงการแฟชั่น ผลงานแฟชั่นของวอร์ฮอลยังคงเป็นที่จดจำและเป็นที่ชื่นชอบมาจนถึงทุกวันนี้

ประวัติศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ :: Most Famous Artists